สินค้าทั้งหมด

เรื่องน่ารู้ ของพรีเมี่ยม คืออะไร

เชื่อว่าหลายคนต้องเคยได้รับสิ่งของที่เป็นของแถมหรือของแจกจากสมนาคุณจากสินค้าที่ซื้อ ถึงอย่างนั้นหลายคนก็อาจยังไม่รู้แน่ชัดว่าของเหล่านี้คืออะไรกันแน่ระหว่างของแจก ของแถม ของที่ระลึก หรือสินค้าส่งเสริมโปรโมชั่นสินค้า

อย่างไรก็ตามในความจริงแล้ว ของพรีเมี่ยม นั้นจัดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยส่งเสริมการขายและการตลาดอย่างหนึ่ง โดยไม่ได้ผลิตมาเพื่อการขายโดยตรง แต่จุดประสงค์หลัก ๆ นั้นเพื่อสนับสนุนสินค้าหลักขององค์กรโดยการมอบให้เป็นที่ระลึกในโอกาสสำคัญ แจกให้กับลูกค้าและผู้มีอุปการคุณต่อองค์กร แถมไปกับตัวสินค้าหลักเพื่อกระตุ้นยอดขาย หรือแม้กระทั่งผลิตขึ้นเป็นสินค้าส่งเสริมการขาย ดังนั้นส่วนมากบนตัวสินค้าพรีเมียมจึงมักมีโลโก้ขององค์กร ข้อความแคมเปญโปรโมชั่นอยู่บนผลิตภัณฑ์สินค้าพรีเมี่ยมหรือลักษณะเฉพาะตัวขององค์กรเสมอ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสื่อสารข้อความต่าง ๆ ระหว่างผู้ผลิตและผู้บริโภค รวมถึงทำให้องค์กรเป็นที่รู้จักมากขึ้นด้วย เช่น นโยบายองค์กร ตราสัญลักษณ์ขององค์กร แคมเปญกระตุ้นการขายหรือส่งเสริมโปรโมชั่น เป็นต้น

ทำไมต้องทำของพรีเมี่ยม

สำหรับ ของพรีเมี่ยม ที่องค์กรและร้านค้าต่าง ๆ นิยมทำออกมานั้นมีด้วยกันอยู่ 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทแรกคือ กลุ่มสินค้า Premium Brand หรือ Premium Product ลักษณะของกลุ่มสินค้าประเภทนี้จะเป็นของที่มีคุณค่าทางจิตใจ สินค้าหายากหรือทำมาจำนวนจำกัด ของแบรนด์เนมแท้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักมอบให้เป็นของขวัญที่ระลึกในโอกาสสำคัญ แต่หากเป็นสินค้าที่ต้องจ่ายเงินซื้อก็ต้องเป็นของคุณภาพดีและพิถีพิถันในการผลิต เช่น น้ำหอมที่มีกลิ่นและดีไซน์เฉพาะ นาฬิกาที่ออกแบบและผลิตในโอกาสสำคัญ เครื่องประดับดีไซน์พิเศษเฉพาะบุคคล กระเป๋าและเสื้อผ้าแบรนด์เนม เป็นต้น

ส่วนประเภทที่สองคือ กลุ่ม Premium Gift หรือ Gimmick ลักษณะของกลุ่มสินค้าประเภทนี้มักเป็นของแถมของชำร่วยชิ้นเล็ก ๆ ซึ่งส่วนมากแล้วจะเป็นสินค้าผู้รับสามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวัน ราคาต่อชิ้นไม่แพง และสั่งผลิตได้ครั้งละจำนวนมาก เช่น กระเป๋าผ้า แก้วน้ำ กระบอกน้ำเก็บความเย็น ปากกา ดินสอ สมุดโน้ต หมวก เสื้อ ผ้าขนหนู ร่ม เป็นต้น

อย่างไรก็ตามในการผลิต ของพรีเมี่ยม ไม่ว่าจะเป็นของที่ระลึก แจก แถม หรือส่งเสริมการขาย สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามคือ คุณภาพและกลุ่มเป้าหมายของผู้รับ เพราะแม้จะเป็นของที่มอบให้ฟรีหรือลดราคาเพื่อส่งเสริมการขายสินค้าหลักขององค์กร แต่เมื่อได้มาแล้วต้องใช้ได้ดีและมีประโยชน์ต่อผู้รับ เพียงเท่านี้ก็เป็นการสร้างความประทับใจต่อตัวสินค้าหลักและองค์กร เพราะเป็นการแสดงความจริงใจความขององค์กรได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้จึงทำให้การมอบสินค้าพรีเมียมเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาดขั้นพื้นฐานที่ใช้ได้ผลอย่างต่อเนื่องมาจนถึงในปัจจุบัน

สอบถามผลิตสินค้าพรีเมี่ยม